Giải mã vì sao Age of Empires vẫn phổ biến tại Việt Nam

HappyLuke khuyến mãi đăng ký ngay
Giải mã vì sao Age of Empires vẫn phổ biến tại Việt Nam

Phát hành lần đầu vào tháng 10/1997, Age of Empires (Đế Chế) đã trở thành một trong những tựa game chiến thuật kinh điển của làng game thế giới. Sau gần 20 năm tồn tại, “lão tướng” này vẫn duy trì được một cộng đồng đông đảo và nhiệt huyết. Thậm chí tại Việt Nam, AoE đã trở thành một thứ “văn hóa game” đặc sắc và chưa bao giờ bị xóa nhòa theo thời gian.

Hơn 1,000 Trò Chơi thắng và TIỀN MẶT MỖI NGÀY! Bắt đầu chơi

Thời thế tạo anh hùng

Giống như nhiều game offline khác, Age of Empires xuất hiện ở Việt Nam từ những năm đầu tiên của thiên niên kỷ mới, khi mà cơn sốt phòng máy tràn lan ở các thành phố lớn trên khắp cả nước. Lúc ấy, nhắc đến ra ngoài quán, người ta sẽ nghĩ ngay đến hai game: CS và AOE. Ở thời điểm ngành công nghiệp game trong nước vừa mới bắt đầu phát triển thì các quán nét, phòng nét cũng bắt đầu được hình thành và mọc lên rầm rộ nhằm phục vụ cho việc chơi game, chat-chít, lướt web… của nhiều người.

Giải mã vì sao Age of Empires vẫn phổ biến tại Việt Nam

Vào lúc đó, để có tiền mua dàn PC cùng với việc đăng ký một đường truyền internet riêng về nhà phục vụ cho chơi game, vẫn còn là điều xa xỉ với nhiều gia đình. Chính vì vậy, các quán nét trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của đông đảo người chơi, học sinh, sinh viên… lúc bấy giờ. Đấy chính là điều kiện manh nha để AOE trở thành cơn sốt sau này.

Những yếu tố khiến game thủ Age of Empires hơn các game chiến thuật khác

Thời điểm 2001, bên cạnh AOE còn có một số game chiến thuật như Starcraft, Red Alert 2 và Warcraft 2. Gạt bỏ chuyện cấu hình cực thấp sang một bên bởi đó là mặt bằng chung của game thời bấy giờ, AOE vẫn là trò chơi được yêu thích nhất nhờ vào những yếu tố sau:

Giải mã vì sao Age of Empires vẫn phổ biến tại Việt Nam

1. Dễ học dễ hiểu, gần gũi quen thuộc

Điểm đặc biệt của game thủ Việt Nam là khi chơi, họ rất ít quan tâm đến phần Single Player, do đó dễ xảy ra chuyện game thủ bỏ lỡ mất những hướng dẫn quan trọng để có thể nắm bắt game hoàn toàn. Tuy nhiên, với Age of Empires thì việc đó không là vấn đề gì. Chỉ cần chơi qua vài lượt là ai cũng hiểu dược kỵ binh đánh bại cung binh, lao binh áp đảo kỵ binh. Hơn nữa, so với những game như Starcraft là chiến tranh giả tưởng, Red Alert là chiến tranh hiện đại, bối cảnh thời cổ đại của AOE có phần gần gũi dễ hiểu hơn các trò chơi khác. Đó là một trong những nguyên nhân vì sao game thủ nhanh chóng tiếp cận với AOE hơn so với các game cùng thể loại.

2. Chiều sâu của game

Age of Empires thực chất là một game rất có chiều sâu, dễ học nhưng khó trở thành cao thủ, đó là lý do vì sao những ai yêu thích game này đều ra sức để có thể hiểu được hết mọi yếu tố của nó.

3. Độ cân bằng

Age of Empires luôn được game thủ đánh giá cao vì có độ cân bằng khá tốt. Mỗi nền văn minh đều có thế mạnh và điểm yếu riêng, chính vì thế không thể nhận xét rõ ràng bên nào mạnh hơn bên nào. Chẳng hạn, quân Egyptian có ngựa R nhiều máu nhất: ngựa tên R có 93 máu con ngựa xọc có 133 máu. Khi nâng cấp Nobility (Hình đầu người trong nhà BC) thì tăng lên 182 máu nên có thể coi là mạnh nhất về ngựa R, thích hợp với đánh nhanh nhưng cũng có thể đánh lâu dài vì Scythe Chariot khoẻ như trâu. Thế nhưng bắn đá yếu và không có xe bắn tên.

Quay spin thắng tiền mặt mỗi ngày

Những thông tin trên đây đã cho thấy được lý do vì sao Age of Empires lại được luôn được ưa chuộng tại Việt Nam qua biết bao thế hệ trong suốt 21 năm nay.

Đọc thêm:

iGaming tại Việt Nam: Một thị trường “béo bở” để đầu tư
Nintendo Switch Lite – Có gì mới và dành cho đối tượng nào?

HappyLuke casino online khuyến mãi đăng ký ngay